Phiên bản thử nghiệm

VCCI công bố số liệu khảo sát 'gây sốc' về ngành thuế

A- A+
5442 Lượt xem
26/12/2019
Cuộc khảo sát của VCCI từ hơn 2.500 doanh nghiệp ở 63 tỉnh - thành vừa qua cho thấy, 40% doanh nghiệp tin mình sẽ bị phân biệt đối xử nếu không chi trả "phí lót tay". Điều này cho thấy các công ty rất lo lắng về vấn nạn này.
Cuộc khảo sát của VCCI từ hơn 2.500 doanh nghiệp ở 63 tỉnh - thành vừa qua cho thấy, 40% doanh nghiệp tin mình sẽ bị phân biệt đối xử nếu không chi trả "phí lót tay". Điều này cho thấy các công ty rất lo lắng về vấn nạn này.

40% doanh nghiệp cho rằng mình sẽ bị phân biệt đối xử nếu không "lót tay".


Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tổng cục Thuế sáng nay (11/8) công bố Báo cáo về mức độ hài lòng của doanh nghiệp với cải cách thủ tục hành chính thuế năm 2014. Đây là kết quả sau khi khảo sát hơn 2.500 doanh nghiệp ở 63 tỉnh - thành, lần đầu tiên được thực hiện trong lĩnh vực thuế. Các doanh nghiệp được hỏi là những đơn vị đăng ký hoạt động chính thức, đóng góp 61% tổng thu nội địa.

Theo báo cáo, trong năm 2014, chất lượng, sự phục vụ của công chức thuế đã có sự cải thiện nhờ những cải cách về thủ tục hành chính. Tuy vậy, vẫn tồn tại một số vấn đề khiến người nộp thuế không thực sự hài lòng.

Hơn một nửa doanh nghiệp cho rằng cán bộ thuế có thái độ đúng mực, chuyên môn nghiệp vụ tốt song những vấn đề về "chi phí không chính thức" với đối tượng công chức này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Theo kết quả khảo sát, 32% doanh nghiệp cho biết họ phải trả chi phí không chính thức cho cán bộ thuế. Tỷ lệ doanh nghiệp trả phí lót tay không đồng đều giữa các nhóm nếu phân theo nguồn vốn chủ sở hữu. Trong khi chỉ 19% doanh nghiệp Nhà nước phải chi "thêm" thì 33% doanh nghiệp dân doanh phải chi khoản này. Đặc biệt, có 41% doanh nghiệp FDI cho biết đã mất khoản phí này cho cán bộ thuế.

Không chỉ vậy, cuộc khảo sát của VCCI cũng đặt câu hỏi, nếu không chi phí lót tay, họ có gặp khó khăn không. Kết quả cho thấy, 40% tin mình sẽ bị phân biệt đối xử nếu không chi trả "phí" này. Điều này cho thấy các công ty rất lo lắng về vấn nạn này. Tỷ lệ lo ngại cao nhất theo kết quả khảo sát của VCCI ở khối FDI (48%), khối dân doanh (42%), khối doanh nghiệp Nhà nước (29%).

Việc trả phí "lót tay" còn xảy ra trong công tác thanh, kiểm tra thuế doanh nghiệp. 26% doanh nghiệp tham gia khảo sát của VCCI cho biết có trả chi phí này cho cán bộ thanh tra thuế. Trong khi đó, 32% các đơn vị từng bị thanh tra cho rằng cán bộ thuế luôn có xu hướng suy diễn bất lợi cho doanh nghiệp.


Tin cùng chuyên mục
Khẩn trương hoàn thiện số liệu khảo sát phục vụ họp trực tuyến cấp thành phố đến cấp xã
(18/12/2019)
Báo cáo tình hình phát triển và ứng dụng chữ ký số Việt Nam năm 2015
(18/12/2019)
Tình hình phát triển lĩnh vực viễn thông, internet năm 2015
(18/12/2019)
Báo cáo Đánh giá mức độ ứng dụng công nghệ thông tin của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2016
(18/12/2019)